เป็นพ่อเป็นแม่นี่ เรื่องที่คิดหนักมากๆ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องลูกค่ะ บางคนกังวลกันตั้งแต่ยังไม่ท้องเลยก็มี คิดนั่นคิดนี่กันไปเรื่อยเปื่อย
 
 
เอ.. เล่าเรื่องนี้แล้ว นึกได้เรื่องหนึ่งค่ะ Cool
 
 
 
แม่ปันปรายเจอคู่รักหวานแหววที่เพิ่งแต่งงานสดๆใหม่ๆคู่หนึ่ง ยังไม่ท้องเลยแต่คิดไว้แล้วว่า อยากจะคลอดเดือนไหน กลัวว่าจะเสียเปรียบตอนลูกเข้าโรงเรียนไปโน่น..  (อ๊ากกก... อะไรกันเนี่ย)
 
 
กรรมของคนรุ่นใหม่ รู้มากก็เลยคิดมาก - -"
 
 
แต่ว่าก็ว่าเถอะค่ะ เค้าคิดแบบนี้กันจริงๆ นี่ไม่ได้เพิ่งได้ยินครั้งแรกนะคะ รุ่นน้องๆ หลายคนก็เคยมาปรึกษา อยากให้ลูกทันเกณฑ์เรียนหนังสือ บางโรงเรียนแทบจะไม่มีการอะลุ่มอล่วยกันเลยทีเดียว ขาดวันเดียวก็ไม่ยอมให้สมัคร.. 
 
เช่น เกณฑ์การเรียนอนุบาล 1 ของ โรงเรียนแห่งหนึ่งเขียนไว้ดังนี้
 
 
อนุบาลปีที่ 1 อายุไม่ต่ำกว่า 3 ปีบริบูรณ์ ในวันที่ 16  พฤษภาคม 2555
 
 
นั่นหมายความว่า ถ้าคุณลูกเกิดวันที่ 17 พฤษภาคม พศ. 2552 นี่เรียกว่าไม่เข้าเกณฑ์นะคะ Foot in mouth (บางโรงเรียนก็เคร่งจริงๆ)
 
 
 
งั้นเราลองมานึกหาเหตุผลเรื่องนี้กันดูค่ะ
 
 
 
1. เด็กยังช่วยเหลือตัวเองไม่(ค่อย)ได้
 
ต้องใช้คำว่าเด็กส่วนใหญ่นะคะ เพราะเด็กบางคนก็เก่ง อายุน้อยๆแค่สองปีกว่า แต่ก็ทำอะไรเองได้หลายอย่าง เช่นเข้าห้องน้ำ หรือทานข้าวเอง แต่ส่วนใหญ่ยังคงต้องให้ผู้ใหญ่ช่วยอยู่ค่ะ อย่างน้อยก็ต้องช่วยแนะนำหรือพาเข้าห้องน้ำ เป็นต้น 
 
 
แล้วถ้าลูกเราเข้าเรียนอนุบาลก่อนเกณฑ์ล่ะ  เค้าอาจจะทำอะไรได้ช้ากว่าเพื่อนๆให้ห้อง บางทีอาจกลายเป็นปมด้อยของน้องไปเลยก็มี
 
2. ความรับผิดชอบต่อตัวเอง 
 
ข้อนี้ดูเป็นทางการมากเลยเนอะ..  (อิอิ) ลูกชายแม่ปันปรายก็เข้าเรียนก่อนเกณฑ์ค่ะ สมัยโน้น..นานมาแล้ว (ประมาณ 12 ปีได้ล่ะFoot in mouth) ตอนนั้นเด็กไม่เยอะแบบนี้ ไม่ต้องแย่งกันหาที่เรียนหนังสือเหมือนปัจจุบัน ทางโรงเรียนเค้าก็อนุญาตให้เรียนได้ด้วย ซึ่งตอนนั้นแม่ปันปรายก็ดีใจ อยากให้ลูกเรียนไวๆ
 
 
แต่คุณลูกชายไปโรงเรียนทำของหายตลอดค่ะ  เดี๋ยวยางลบหาย ดินสอหาย เดี๋ยวก็ลืมสมุด ไม้บรรทัด บลา..บลา..บลาาา.. คุณครูบอกให้มาบอกแม่เรื่องนั้นเรื่องนี้ ก็ไม่บอก ลืมไปเลย  อะไรแบบนี้  เฮ้อ... (ยังจำบรรยากาศได้ดีค่ะ)
 
การพัฒนาด้านสังคมนั้น ถ้าลูกเรายังเล็กกว่าเพื่อนให้ห้องเรียน ก็อาจจะส่งผลถึงความไม่เข้าใจระหว่างเพื่อน งอแงมาก เอาแต่ใจตัวเองมากเกินไป เป็นต้น
 
แต่เรื่องนี้เด็กก็พัฒนาขึ้นได้นะคะ แต่จะช้ากว่าคนอื่น 
 
 
3. ประสิทธิภาพด้านการเรียน
 
คนเป็นพ่อเป็นแม่ต่างก็คาดหวังเรื่องเรียนหนังสือกับลูกๆของตัวเองนะคะ  แม้จะไม่ได้คาดหวังหรูๆ ที่จะให้เค้าเรียนได้เป็นที่ 1 ที่ 2 แต่ส่วนใหญ่ก็อยากให้ลูกเป็นเด็กที่ตั้งใจเรียน ไม่ดื้อ ไม่ซน (แม่ปันปรายเองก็เหมือนกัน)
 
เด็กๆวัยก่อนเกณฑ์เรียนหนังสือ ส่วนใหญ่จะมีพลังเยอะมาก เล่นมาก วิ่งมาก พูดมาก.. พลังในการค้นหาสิ่งใหม่ๆ ก็ชีวิตเค้าเพิ่งผ่านมาได้ไม่กี่ปีนี่คะ เค้าก็จะตื่นเต้นกับทุกๆอย่าง  หรือบางทีก็จะชอบเล่นอะไรซ้ำๆ ดูหนังก็ซ้ำๆ ก็มันสนุกนี่นา.. (ทำไงได้)
 
 
และถ้าเค้าจำเป็นต้องไปเรียนหนังสือ แม้จะเป็นสิ่งใหม่ๆสำหรับเค้า แต่มันไม่ได้สนุกมาก เค้าอาจมีเบื่อบ้าง อย่างบางที ในสมุดการบ้าน เห็นเขียน ก.ไก่ ข.ไข่ อยู่นิดเดียว แต่บางทีก็ระบายสีมั่วๆลงไป (ไม่มีความเป็นระเบียบเล้ย...) แบบนี้เด็กๆ เค้าไม่มีความทุกข์นะคะ เค้าสนุกที่ได้ขีดมั่วๆค่ะ แต่คนคิดมากกลายเป็นพ่อแม่ไป ยิ่งถ้าเกิดไปคุยกับพ่อแม่คนอื่น เค้าเล่าว่าลูกสาวเขียนเก่ง สะอาดด้วย สวยด้วย เขียนนั่นนี่ก็เป็นแล้ว  โอยยยย.. ยิ่งเครียดไปใหญ่ บางคนก็นับเลขได้ถึง ยี่สิบ สามสิบ ทำไมลูกเรา นับข้ามไปข้ามมาอยู่ได้..  Frown 
 
 
 
โดยส่วนตัวแล้ว ถ้ามีใครมาปรึกษาแม่ปันปรายเรื่องให้ลูกเข้าโรงเรียนก่อนเกณฑ์ดีหรือเปล่า แม่ปันปรายจะบอกให้รอมากกว่าค่ะ เพราะเด็กจะพร้อมมากกว่านี้เยอะเลย
 
 
 
 ลูกก็ไม่เครียด คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่เครียดด้วย Embarassed
 
 
 
 
แต่ถ้าอยากให้ลูกเข้าเรียนเตรียมอนุบาลล่ะ ดีหรือเปล่า?  ข้อนี้ดีค่ะ สนับสนุน แล้วแม่ปันปรายจะมาพูดคุยเรื่อง พาลูกไปเตรียมอนุบาล ในเอนทรี่หน้านะคะ
 
สวัสดีค่ะ
 
 
~แม่ปันปราย~
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

#8 By (223.205.168.109|223.205.168.109) on 2015-02-23 20:49

สอนพิเศษเด็กอนุบาลถึงประถมที่บ้าน โดยทีมครู ป.โท และป.เอก จากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ
สามารถเลือกวันและเวลาที่สะดวกได้
ดูแลน้องๆพร้อมสอนเสริมเชาว์ ไทย อังกฤษ คณิต เน้นพัฒนาการ และเข้าใจเด็กแต่ละวัย

สอบถามได้ที่ อ.แบงค์ 083-816-6872 true, 082-672-1222 อื่นๆ
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.tutor-land.com

#7 By มีม่า (103.7.57.18|125.24.68.136) on 2013-04-29 21:52

เราเลยค่ะ เราเกิดกลางปี ดังนั้นก่อนปีที่เราจะเข้าอนุบาลจริงๆแม่พาไปสมัครเรียนค่ะ แต่ครูใหญ่ไม่ยอม ทั้งๆที่บ้านเราติดร.ร.เลยแล้วเราก็ตามพี่สาวไปร.ร.บ่อยๆ สาเหตุก็อย่างที่คุณว่าเกิดหลัง 16 พ.ค. แต่เราช่วยตัวเองได้แล้วนะแถมยังคุ้นกับร.ร.แล้วอีกต่างหาก

เราก็เลยเข้าร.ร.หลังจากนั้นอีกปี ก็เรียนๆไป
เพื่อนสมัยประถมของเราคนนึงเกิด 17 พ.ค. ด้วย หวายๆๆเรียนช้า

จนเข้ามหาวิทยาลัย เราก็ได้รู้ว่า
เพื่อนเราเกิดเดือนเดียวกับเราเลยแต่เกิดช้ากว่าเรา 1 ปี sad smile เราไม่เข้าใจอะคะ ว่าทำไมเขาเรียนชั้นเดียวกับเราได้ ทำไมครูใหญ่ร.ร.เขายอม

ที่ร้ายกว่านั้น รุ่นพี่ของเรา เกิดที่หลังเราตั้งหลายเดือน ทำไมเขาเป็นรุ่นพี่เราอ่า ไม่เข้าใจเลย 55+ เขาไม่ใช่คนเรียนเก่งที่จะได้พาสชั้นด้วยนะ งง

#6 By Paa orKant on 2012-03-29 15:56

คนไม่โสดที่ไม่มีลูกก็ขอเข้ามาแจมด้วยอีกคน
สอง ฮ่าๆๆ
big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#5 By Nirankas on 2012-03-27 23:27

แหะๆๆ คนโสดมาแอบอ่านด้วยคน
คนเป็นพ่อเป็นแม่สมัยนี้เหนื่อยเหมือนกันนะคะ ต้องคิดอะไรละเอียดถี่ถ้วนไปหมด พี่ที่ทำงานเล่าว่าเพื่อนแกตั้งท้องได้ ๖ เดือน ก็ไปเดินดูโรงเรียนอนุบาลและจะจองโรงเรียนแล้ว ได้ฟังก็ขำๆ ว่ารีบจังเลยเนอะ ที่ไหนได้ โรงเรียนที่จะไปจอง เปิดบันทึกดูแล้วบอกว่า ขอโทษนะคะ ปีที่ลูกคุณจะอายุเข้าเกณฑ์ มีคนจองเต็มแล้วค่ะ sad smile

เรื่องเรียนก่อนเกณฑ์ แอ้มาช่วยคอนเฟิร์มอีกคน เพราะแอ้เป็นเด็กเีรียนก่อนเกณฑ์ ครึ่งปีค่ะ วุฒิภาวะไม่มีเลยค่ะ เป็นเด็กมีปัญหาอยู่นานมากๆ ตอนเข้ามหาัลัยดันเป็นเด็กสอบเทียบอีก สรุปว่าอายุน้อยกว่าเพื่อนๆ ที่มหาลัยเกือบ ๒ ปี ความรับผิดชอบไ่ม่ถึงเลยค่ะ สมาธิก็ไม่มี กว่าจะจบมาได้นี่แทบแย่เหมือนกัน

#4 By แอ้ on 2012-03-27 21:18

เขินจัง ไม่มีลูกอะค่ะ แต่อ่านกะเขาด้วย >//<

ของหนูคิดตัังแต่เริ่มครอบครัวเหมือนกันค่ะ
คิดเยอะเกินแน่ ๆ เลยค่ะ
เลยตัดสินใจว่าจะไม่มีลูกกันค่ะ

ตอน 20 กว่าก็คุยกันรอบนึง ยังลังเล
พอ 30 กว่าก็คุยกันอีกรอบ
มั่นใจมากขึ้นว่าจะไม่มี
พอจะ 40 คนอื่นเริ่มมาเกลี้ยกล่อมค่ะ ฮ่าๆๆๆๆ

เขินจังค่ะ
ถ้าเห็นหนูที่บล็อกกินมากกว่าบล็อกเด็ก
พี่ปูไม่ต้องแปลกใจนะคะ cry

#3 By Mrs. Holmes on 2012-03-27 09:45

ส่วนใหญ่แล้วพ่อแม่ก็จะเครียดด้วยเรื่องแบบนี้นี่แหละ
ทำให้คนรอบตัวพลอยเครียดไปด้วย

#2 By K ToKa on 2012-03-26 22:46

Hot! Hot!
รอเอนทรี่หน้าด้วยค่ะ ^_^
เรื่องโรงเรยนเรื่องเรียนนี่คิดเยอะมากเลยนะคะ T^T
จะพาไปเรียนโรงเรียนที่เราคิดว่าดี ก็มีคนมาบอกว่าเอาใจแต่เด็กรวยๆ เด็กธรรมดาไม่ค่อยดูแล
พอจะไปเอกชนก็มีเหตุผลว่าครูเอกชนไม่เก่ง สอบเป็นครูรัฐไม่ได้ ข้อมูลเยอะยิ่งตัดสินใจยากเลยค่ะ
ตอนนี้เด็กๆที่บ้านสองขวบนิดๆ เผื่อเอนทรี่หน้าจะได้ความรู้เพิ่งอีก ขอบคุณนะคะ ^_^

#1 By fablefa ~* on 2012-03-26 19:30