เรื่องนี้ว่าไปก็ไม่ยากจะเล่าเท่าไหร่..  เพราะถ้าเล่ากลัวว่าจะเล่ายาวค่ะ Kiss  ประสบการณ์เลี้ยงลูกด้วยนมแม่สำหรับแม่ปันปราย เรียกได้ว่าค้มสุดๆ พี่ปันลูกชายคนโตนี่ กินนมแม่จนกระทั่ง อายุ 1 ปี 1 เดือน ถึงได้เลิกนมแม่ (นานเหมือนกันเนอะ)  เล่าให้ใครฟังก็ขำกันใหญ่ ประมาณว่า

 

"โหพี่.. แบบนี้นมไม่เหี่ยวหมดเหรอ" (อ่อ...)


" (อิอิ) ไม่หรอกค่ะ Foot in mouth 

 

มามะ.. จะเล่าให้ฟัง..

 

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ นี่เป็นความคลาสิคแบบที่ อยากจะแนะนำคุณแม่รุ่นใหม่ๆนะคะ ตอนแรกๆแม่ปันปรายก็หวั่นๆ อ่านหนังสือก็เยอะ คุยกับคุณแม่รุ่นพี่ก็เยอะ..  เค้าว่า เราเป็นแม่นี่ ก็ต้องกินของที่มีประโยชน์นะ กินเผ็ดกินแซ่บนี่ไม่ได้นะ  เดี๋ยวลูกท้องเสีย เหมือนกับว่าเค้ากินอาหารผ่านนมของเราจ้ะ 

แล้วก็จริงๆด้วยค่ะ แม่ปันปรายเป็นคนชอบทานอาหารรสจัด ชอบทานของเปรี้ยวๆด้วย วันหนึ่งก็อยากกินสับปะรดล่ะ ก็ไม่ได้กินเยอะเลยนะ..  แต่มีผลให้ลูกชายท้องเสีย เป็นอาทิตย์เลยค่ะ เรื่องนี้ขอเตือนเลยนะคะ เล่าไปจะหาว่าเว่อร์  ไม่เว่อร์เลยค่ะ ท้องเสียประมาณเจ็ดวันได้ โห.. สงสารลูกเป็นที่สุด ตูดงี้แดงไปหมด ถ่ายปิ๊บ ถ่ายปิ๊บ อยู่เรื่อย คิดในใจเลย

 

"โอ๋ๆ.. ต่อไปแม่ไม่กินแล้วนะ.. หายไวๆ นะลูก"


ลองถามคุณหมอแล้วค่ะ หมอบอกว่า เด็กเค้าไม่มีภูมิคุ้มกัน เค้าเพิ่งเกิดมาใหม่ๆ เจอสับปะรดไปนิดเดียวเค้าก็ท้องเสีย และก็ท้องเสียเป็นอาทิตย์นี่ถือปกติสำหรับเด็กเล็กๆ... โอ้ววว.. ไม่เคยรู้เลยค่ะ จำไปนานเลยคราวนี้ (สลด..)  

หลังจากนั้นแม่ปันปรายทำตัวใหม่ กินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น กินนม กินไข่ กินผัก ไม่ทานอาหารรสจัด และต้องทานอาหารเรียกน้ำนมด้วย

อาหารเรียกน้ำนมก็ได้แก่ แกงเลียง ไก่ผัดขิง น้ำขิง แกงหัวปลี เป็นต้น (หัวปลีนี่เรียกน้ำนมได้เยอะจริงๆ กินบ่อยมากๆ ส่วนมากจะต้มใส่ขาหมู น้ำนมเยอะมากเลยค่ะ)

(สนใจเมนูแกงเลียงกุ้งสด กดทีนี่ได้เลยค่ะ >> วิธีทำแกงเลียง )


เด็กๆที่กินนมแม่ ส่วนใหญ่จะมีภูมิต้านทานที่ดี ไม่ค่อยป่วย แม่ปันปรายสังเกตจากตัวเองแล้ว คิดว่าจริงนะคะ แต่ที่ดีที่สุด ก็คือ ความผูกพันกันระหว่างแม่กับลูก  ก็จะไม่ผูกพันได้ไงเนอะ กอดกันกินนม ซะขนาดนั้น.. แม่ปันปรายเคยนอนให้ลูกกินนมแล้วก็หลับด้วยกันไปเลยก็มี ตื่นมาตอนดึกๆลูกร้องก็เอานมป้อนอีก นอนสบายเลย ไม่ต้องลุกมาชงนมให้ยุ่งยาก


นมแม่นอกจากจะผลิตกันสดๆจากเต้าแล้ว.. ยังอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และสารบางอย่างที่จะมีเฉพาะนมแม่เท่านั้น เช่น สารเทอรีน ซึ่งสารที่มีประโยชน์ต่อการพัฒนาสมองของเด็ก (รายละเอียดลึกกว่านั้น ลองค้นในอินเตอร์เนตดูนะคะ แม่ปันปรายขอเล่าแค่นี้พอค่ะCool)


ส่วนใครที่กังวลว่า นมเล็กแบบนี้คงไม่มีน้ำนมหรอก นี่ไม่จริงนะคะ แม่ปันปรายรับประกันได้ Embarassed เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับขนาดแม้แต่อย่างใด  ถึงตอนนี้แล้วก็ยังจำได้ดีค่ะว่า ตอนนั้นตัวเองมีน้ำนมเยอะมาก ลูกชายเองก็กินมากเช่นกัน เวลาที่เค้าอิ่มนมแล้วแต่น้ำนมของตัวเองยังไหลต่อได้อีก บางทีพุ่งเป็นสายเลยค่ะ.. ตลกมาก ดังนั้นขนาดไม่เกี่ยวแน่นอนจ้ะ (นั่งยันนอนยันเลยได้)


นมแม่ นอกจากจะสะดวกแล้ว ยังประหยัดอีกด้วยค่ะ ช่างเหมาะกับการยุคการครองชีพแบบปัจจุบันซะจริงๆเลย  แถมพกติดตามตัวใช้การได้ตลอดเวลาอีกต่างหาก ว่าก็ว่าเถอะ ใครยังไม่ลูกนี่ไม่เข้าใจหรอกค่ะ นมกระป๋องสมัยนี้แพงจริงๆ ยิ่งลูกใครแพ้นมวัว แล้วต้องกินนมอย่างอื่นแทน ยิ่งแพงไปใหญ่ หรือนมประเภทที่มีสารอาหารพิเศษอื่นๆ นั่นก็แพงมาก... ถ้าเลือกได้ ก็เลี้ยงลูกด้วยนมแม่กันเถอะนะคะ ยุคสมัยนี้ความเจริญก้าวหน้าทันสมัย เราสามารถปั๊มนมแม่ แล้วเก็บในช่องแช่แข็งไว้ให้ลูกได้ด้วย เก็บได้นานประมาณ 3 - 6 เดือนได้เลยค่ะ 


นมแม่ดีอย่างนี้แล้ว คุณแม่ใหม่ๆไม่ต้องกลัวนะคะ รักลูกต้องให้นมแม่ค่ะ 

 

~แม่ปันปราย~

 

ปล. กำลังสนุกเล่าเรื่องแม่ๆค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณแม่รุ่นใหม่ๆบ้าง มีเรื่องเล่าเยอะแยะ นึกอะไรได้ก็จะมาเล่าเรื่อยๆ จ้ะ Cool


 

สนใจเมนูเรียกน้ำนม ที่แม่ปันปรายเคยทำไว้กดที่รูปได้เลยจ้ะ

    

Comment

Comment:

Tweet

ยืนยันอีกเสียงและขอบอกเลยว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นมีประโยชน์ที่ไม่สามารถมีอะไรมาทดแทนได้อันเนื่องมาจากองค์ประกอบหลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็น ภูมิต้านทาน และสารอาหาร ซึ่งหลายๆคนบอกว่าปัจจุบันมีนมที่ทดแทนนมแม่แต่เชื่อเถอะค่ะว่ายังไม่สามารถมีอะไรทดแทนนมแม่ได้อย่างแน่นอน นมแม่จึงนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของเด็กทารกที่ช่วยในการพัฒนาการทารกต่างๆและไม่เสี่ยงแพ้นมวัวอีกด้วย

#8 By การตั้งครรภ์ (171.96.241.46|171.96.241.46) on 2015-05-06 14:10

เค้าทักซะ เอ่อ


#7 By jin on 2012-04-13 10:37

big smile ถ้าเค้ามีลูกก็อยากเลี้ยงด้วยนมแม่เหมือนกันนะ

#4 By Paa orKant on 2012-03-29 15:47

เจ้าหลานคนเล็กเด้ง กินถึงสามขวบแน่ะ

#3 By LungDeng on 2012-03-29 10:42

นมแม่ดีที่สุดสำหรับเด็กเล็กแล้วล่ะครับ

แต่ว่าเรื่องที่ว่าอาหารการกินของแม่ก็มีผลต่อเด็กด้วยนี่เพิ่งจะรู้ก็ตอนนี้แหละ


Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By K ToKa on 2012-03-28 20:00

นมแม่ ดีที่สุดสำหรับทารก
สอง ฮ่าๆๆ
big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#1 By Nirankas on 2012-03-28 18:59