ว่าจะเขียนเืรื่องนี้นานแล้ว ก็ไม่ได้ฤกษ์เขียนสักทีค่ะ แถมยังยุ่งๆกับน้องปรายรุ้งต้องเตรียมตัวสอบเข้าชั้นป.1 ด้วย ตอนนี้สอบได้เรียบร้อยนะคะ รอเปิดเทอมโรงเรียนใหม่..
 
บ้านแม่ปันปราย เราทำงานกันทั้งพ่อทั้งแม่ค่ะ ตอนนี้อยู่ระยอง หลายครอบครัวก็คล้ายๆกันคือ ทำงานหาเงินส่งลูกเข้าเนอสเซอรี่ เพราะส่วนใหญ่ ไม่มีใครอยู่บ้าน หรือถ้ามีผู้ใหญ่อยู่บ้าน ก็อาจเป็นคุณตาคุณยาย อายุมากแล้ว ส่งลูกเข้าโรงเรียนเตรียมอนุบาล ก็จะสะดวกกันทั้งหมด
 
แม่ปันปรายเลี้ยงลูก 2 คนไม่เหมือนกันค่ะ ลูกชายคนโตตอนนี้โตเป็นหนุ่มแล้ว ตอนนั้นลาออกจากงานมาเลี้ยงน้องเอง ตอนนั้นคิดว่าตัวเองทำดีสุดๆ แต่กลายเป็นว่า ลูกเราพัฒนาการด้านสังคมช้ากว่าเด็กที่เรียนเนอสเซอรี่เสียอีก ตอนนี้ถ้าจะถามว่าต้องพาลูกๆไปเรียนเนอสเซอรี่ดีรึเปล่า แม่ปันปรายเห็นด้วย 100% จ้ะ
 
อ้าว.. ว่าจะเล่าเรื่องการเลือกเนอสเซอรี่ก็เอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่อีกแล้ว Foot in mouth (อายุเยอะ เริ่มก่งก๊ง..) ใครสนใจอ่านเรื่อง "ใหลูกไปเนอสเซอรี่ ดีหรือเปล่า" แวะตามไปที่ลิงค์นี้นะคะ http://kidblog.exteen.com/20120516/entry กดเลย
 
วิธีการง่ายสุดๆ และได้ผลสุดๆในการเลือกเนอสเซอรี่ก็คือ ถามจากผู้ปกครองคนอื่นที่เคยส่งลูกหลานไปเรียนที่เนอสเซอรี่นั้นๆมาแล้ว เพราะจะได้คำตอบที่ชัดเจน แถมอาจจะมีคำอธิบายและข้อคิดเห็นเพิ่มเติมอีกต่างหาก
 
แต่อย่างไรก็ตาม พ่อแม่แต่ละคนต่างก็มีบรรทัดฐานไม่เท่ากัน และนอกจากการสอบถามจากผู้อื่นแล้ว เราเองก็ต้องพิจารณาถึงส่วนประกอบอื่นๆด้วย เช่น
 
  • สถานที่ตั้ง ทุกวันนี้การเดินทางกลายเป็นประเด็นหลักๆ ในการตัดสินในหลายๆเรื่อง การเลือกเนอสเซอรี่ที่มีที่ตั้งอยู่ใกล้กับบ้าน หรือที่ทำงานย่อมจะเป็นประโยชน์ การไปรับไปส่งก็จะสะดวกขึ้น และลูกเราก็จะไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทาง (น้องบางคนยังเล็กๆน่าสงสารมากค่ะ)  สำหรับสถานที่ตั้ง ต้องดูด้วยว่า อยู่ใกล้กับแห่ลงชุมชนแบบไหน ใกล้ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ มีกลิ่น มีสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีรึเปล่า  มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน อีกอย่างสมัยนี้ภัยจากผู้คนก็มีมากนะคะ ถ้าสถานรับเลี้ยงเด็กไปอยู่ในแหล่งชุมชนที่ไม่เหมาะสมคงไม่ดีแน่ 
  • ความสะอาดในโรงเรียน เวลาที่เราจะเลือกเนอสเซอรี่ให้ลูกๆของเรา ต้องเข้าไปเดินชมให้ทั่วๆนะคะ ดูห้องเรียน ห้องอาหาร ห้องน้ำ บริเวณสวน และสนามเด็กเล่น เดินดูให้รอบๆ บางที่อาจจะดูสะอาด มีอนามัย แต่กลับมีสภาพแวดล้อมที่เสี่ยง เช่น สนามเด็กเล่นเก่า ดูไม่แข็งแรง เป็นต้น
  • หลักสูตรการเีรียนและกิจกรรมของโรงเรียน แม่ปันปรายเคยอ่านหนังสือ อ่านอินเตอร์เนตมาเยอะเหมือนกันค่ะ หลายคนว่า ช่วงเด็กก่อนวัยเรียน ไม่ต้องให้มีการเร่งรัดมาก ให้ทำกิจกรรมนิดหน่อยก็เพียงพอ โดยส่วนตัวแล้ว แม่ปันปรายว่า สำหรับช่วงเด็กเล็ก (ก่อนอนุบาลชั้น1) การไปเนอสเซอรี่ เหมือนเป็นการเตรียมของความพร้อมของเด็ก เน้นให้รู้จักเพื่อน ให้อภัย การอยู่ร่วมกันกับคนอื่น ส่วนโรงเรียนจะมีการสอนเสริม ใช่ให้รู้จัก ก - ฮ หรือ นับเลข ร้องเพลง ก็เป็นเรื่องที่ดีเช่นกันค่ะ ดังนั้น ก่อนนำลูกเข้าเนอสเซอรี่ก็ต้องไปพูดคุยกับครูผู้สอนด้วยจ้ะ
  • การให้ความช่วยเหลือ เช่น กรณีที่ลูกเราเป็นเด็กที่ต้องการดูแลเป็นพิเศษ เช่นน้องมีอาการแพ้ไข่ แพ้นมวัว ดังนั้นอาหารต้องไม่มีไข่ หรือห้ามทานนมวัว ทางโรงเรียให้การดูแลได้หรือไม่ หรือทางเราต้องห่อข้าวไป แล้วช่วยกันดูแลต่อไปเป็นต้น
  • เรื่องอื่นๆเช่น บางโรงเรียนลูกของเพื่อนที่ทำงานเค้าว่า เนอสเซอรี่ที่ลูกเค้าไป มีกล้องวงจรปิดด้วย คุณพ่อคุณแม่เป็นห่วงลูก ก็สามารถเข้าเวปไซด์ของทางโรงเรียน เพื่อเข้าไปดูลูกได้เลย ได้ฟังแบบนั้น แม่ปันปรายว่า เราพ่อแม่ก็จะรู้สึกอุ่นใจในระดับหนึ่งเลยค่ะ

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น แม่ปันปรายอยากให้เราดูแลใส่ใจลูกให้สม่ำเสมอนะคะ เด็กๆไปสถานรับเลี้ยงเด็กกลับมา ก็ต้องควรตรวจดูว่า น้องสบายดีหรือเปล่า ไปหกล้ม ชนอะไรรึเปล่า ถ้ามีโอกาสไปรับน้องเอง ก็ควรตรวจดูคร่าวๆเลยค่ะ พบอะไรผิดปกติ จะได้สอบถามกับคุณครูได้ทันที 

เมื่อกลับมาถึงบ้าน ก็ทบทวน พูดคุยกับลูกเราด้วยนะคะ วันนี้เพื่อนเป็นยังไงบ้าง คุณครูสอนหนูว่ายังไง ให้น้องได้เล่าเรื่องให้ฟัง ก็จะเป็นการพัฒนาความจำ และการพูดการคุยของลูกไปด้วย

 

 

เรื่องเด็กๆเป็นเรื่องละเอียดนะคะ พ่อแม่ใหม่ๆ อย่ากังวลให้มากเกินไป ค่อยคิดค่อยทำไปค่ะ แล้วแม่ปันปรายจะมาเล่าให้ฟังบ่อยๆนะจ๊ะ Cool

 

 

สวัสดีค่ะ ~แม่ปันปราย~

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ขอแนะนำ Nursery ดีๆ ให้รู้จักค่ะ Little MAple Nursery เป็น Nursrey สอน 2 ภาษา (ไทยและอังกฤษ) สอนโดย  Native speaker รับน้องๆ 1-3.6 ปี ดูแลตั้งแต่ 7.00-19.00 น.ทุกวัน จ.-ศ.
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม
confused smile www.facebook.com/littlemaplenurseryfanpage

#4 By Nanny (171.6.173.18) on 2013-11-12 12:30

ถ้าพูดถึงเนอสเซอรี่แนะนำโรงเรียนอนุบาลทองพูนคะ
คุณครูมีการเรียนการสอนเพื่อเตรียมความพร้อมให้ตั้งแต่ระดับชั้นเนอสเซอรี่เลยค่ะ
มีตั้งแต่เนอสเซอรี่ - อนุบาล 3 สนใจก็ลองเข้าไปดูที่เว็บไซต์
www.thongpoonschool.com นะคะ

#3 By mama (171.7.91.181) on 2013-09-04 11:20

กล้องวงจรปิดดูผ่านเน็ตได้นี่มันไฮเทคจริงๆ
( Hot! Hot! )

#2 By Nirankas on 2013-03-08 00:31

น่าสนใจครับ ขอเวลาผมไปปั้มลูกก่อนนะ question

#1 By LungDeng on 2013-03-06 19:29